Cựu sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin – Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN được vinh danh tại Nhân tài Đất Việt 2016

Ngày 19/11/2016, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016. Đây là giải thưởng uy tín do Báo Dân trí, Hội Khuyến học Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và VNPT tổ chức, quy tụ nhân tài trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ thông tin.

Năm nay, giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang năm thứ 12, ghi nhận sự thành công của các cựu sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN (viết tắt là VNU-UET-FIT), trong hành trình khởi nghiệp – startup. Lần đầu tiên 4 giải thưởng Nhân tài Đất Việt được trao cho các cựu sinh viên VNU-UET-FIT. Đó là các anh Nguyễn Việt Cường (K46), Nguyễn Hữu Tuất (K46), Trần Bình Giang (K50) và Nguyễn Đình Nam (K44) – thành viên chủ chốt các đội giải nhất, giải nhì (mPoS.vn), giải nhì (Tripi.vn) và giải ba năm nay. Đặc biệt, anh Nguyễn Việt Cường và anh Trần Bình Giang hiện đang là giảng viên kiêm nhiệm của Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN.

giai-nhat

Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc VN Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trao giải Nhất CNTT hệ thống Triển vọng

Một trong hai giải Nhất trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin thuộc về sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC. Đây là sản phẩm của nhóm tác giả thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ Chọn lọc Thông tin là các cựu sinh viên, học viên cao học VNU-UET-FIT.
Sản phẩm là hệ thống phân tích thống kê thông tin trên mạng xã hội có đầy đủ chức năng của một hệ thống phần mềm dịch vụ SaaS, hệ thống sử dụng các kỹ thuật Deep Learning tiên tiến để xử lý văn bản Tiếng Việt.
Anh Lê Công Thành, trưởng nhóm SMCC, chia sẻ sau khi nhận giải thưởng: “Đây thực sự là niềm vinh dự lớn lao với một công ty khởi nghiệp bởi con đường khởi nghiệp không phải là màu hồng mà đầy chông gai. Chúng tôi còn thiếu nhiều mảnh ghép và chúng tôi hy vọng giải thưởng sẽ là một mảnh ghép giúp chúng tôi trên bước đường sắp tới. Chúng tôi muốn dành giải thưởng này như lời tri ân gửi tới gia đình, bố mẹ, các thầy cô giáo. Nhờ sự dẫn dắt của thầy cô, chúng tôi mới được đứng trên sân khấu ngày hôm nay”.

giai-nhi

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Tổng Giám đốc Tập đoàn VinGroup Dương Thị Mai Hoa trao giải Nhì CNTT

Ba sản phẩm khác nhận hai giải Nhì và một giải Ba Nhân tài Đất Việt năm nay là Giải pháp thanh toán thẻ trên thiết bị di động Mobile POS – mPoS.vnSàn du lịch trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam – Tripi.vnGiải pháp toàn diện cho camera giám sát.
Anh Trần Bình Giang và anh Nguyễn Đình Nam là trưởng các nhóm nghiên cứu của 2 sản phẩm nêu trên, nguyên là sinh viên của VNU-UET-FIT.
Nói về Tripi, anh Trần Bình Giang cho biết, 3 thành viên sáng lập trong nhóm từ bỏ công việc và học tập tại nước ngoài về Việt Nam quyết xây dựng Tripi. Các thành viên sáng lập và các lập trình viên đều là cựu sinh viên VNU-UET-FIT, đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, đã nhận bằng tiến sĩ tại các cơ sở đào tạo công nghệ thông tin uy tín trên thế giới. Trở về nước, các cựu sinh viên mang tâm huyết, tri thức và trải nghiệm về tiếp tục truyền thụ cho các thế hệ sinh viên tiếp theo trong vai trò giảng viên kiêm nhiệm của Khoa Công nghệ thông tin.
Dù không sáng tạo cái mới nhưng với thế mạnh am hiểu thị trường nội địa và khu vực, có sự bảo trợ và tư vấn từ hiệp hội du lịch, Tripi mong muốn làm tốt nhất để vượt đối thủ ngoại tại thị trường nội địa và khu vực. Tripi – một sản phẩm thuần Việt, phát huy năng lực của người Việt, phát triển các sản phẩm du lịch Việt Nam.

giai-ba

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Phạm Tất Dong và Phó Chủ tịch Tập đoàn SunGroup Trần Minh Sơn trao giải Ba CNTT

Cựu sinh viên VNU-UET-FIT Nguyễn Đình Nam, trưởng nhóm sản phẩm Giải pháp toàn diện cho camera giám sát, cho biết kỳ vọng sản phẩm sẽ mở đầu thời đại của camera thông minh thay thế camera thường. Ngoài ra công ty sản xuất cũng đang thực hiện những dự án quảng bá địa điểm du lịch có quy mô lớn hướng tới sử dụng camera không chỉ dừng lại là một sản phẩm giám sát mà còn là một công cụ để quảng bá hình với tất cả du khách trên thế giới.
Nhân tài Đất Việt – giải thưởng đã góp phần quan trọng khẳng định sự sáng tạo của người Việt Nam, tiếp tục mang giấc mơ Việt tiến ra thế giới.

Tổng hợp VNU Media và thông tin các cựu sinh viên cung cấp

Tham khảoVNU Media – Cựu sinh viên ĐHQGHN được vinh danh tại Nhân tài Đất Việt 2016