Đội tuyển UET Arrow tham gia cuộc thi Procon tại Nhật Bản

Cuộc thi Procon là cuộc thi lập trình được tổ chức hàng năm giành cho sinh viên các trường cao đẳng kỹ thuật của Nhật Bản và một số trường Đại học trong và ngoài Nhật Bản. Năm nay, cuộc thi Procon-2018 được tổ chức tại Trung tâm đa năng ASTY của tỉnh Tokushima trong 2 ngày từ ngày 27/10 đến ngày 28/10.

Nội dung của cuộc thi được chia làm 3 phần:

  • Thi chủ đề: Các đội trình diễn sản phẩm phần mềm do đội thiết kế và xây dựng theo chủ đề của cuộc thi. Năm nay, chủ đề của cuộc thi là “Kích thích sự phát triển của địa phương bằng công nghệ ICT”.
  • Thi tự do: Các đội trình diễn sản phẩm phần mềm do đội mình thiết kế và xây dựng theo chủ đề tự do
  • Thi tranh tài: Các đội thi đấu với nhau bằng phần mềm theo một đề bài cho trước. Năm nay, đề bài thi đấu là người điều khiển (gọi là Tower) của mỗi đội sẽ di chuyển hai quân cờ (gọi là Agent) đại diện bởi hai người chơi trong một bàn cờ có số điểm khác nhau trong mỗi ô cờ để tổng số điểm đạt được là lớn nhất. Giữa Tower và Agent có quy ước về cách thức ra hiệu các bước đi.

Tham dự cuộc thi có sinh viên từ hơn 60 trường cao đẳng kỹ thuật của Nhật Bản và 8 đội nước ngoài là Đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội – Việt Nam, Đại học Khoa học Công nghệ Mông Cổ – Mông Cổ, Đại học Công nghệ Petronas – Malaysia, Đại học Hồng Kông VTC – Trung Quốc, Học viện thông tin Đại Liên – Trung Quốc, Đại học Quốc gia Mông Cổ (thi tranh tài), Đại học Singapore Polytechnic- Singapore, Đại học King Mongkut’s Institute of Technology Ladkrabang – Thái Lan, Đại học Liên hợp Quốc lập – Đài Loan, Đại học Tunku Abdul Rahman- Malaysia (thi tự do). Cuộc thi được truyền hình trực tiếp trên kênh Youtube của ban tổ chức cuộc thi.

Kết quả thi đấu

Đội sinh viên trường Đại học Công nghệ với tên gọi UET Arrow bao gồm sinh viên Hoàng Văn Phú (Lớp K61CC) và sinh viên Nguyễn Phương Linh (Lớp K61CC) cùng giáo viên hướng dẫn là TS. Nguyễn Hoài Sơn đã tham dự cuộc thi Procon-2018 ở nội dung thi tranh tài. TS. Dương Lê Minh, phó trưởng khoa CNTT cũng tham dự cuộc thi với tư cách là quan sát viên của cuộc thi.

Để chuẩn bị cho cuộc thi chung kết tại Nhật Bản, đội đã thiết kế và xây dựng thành công chương trình hiển thị và cập nhật trạng thái quân cờ trên bàn cờ và tính điểm của mỗi đội sau mỗi nước đi. Với sự đồng hướng dẫn của ThS. Hồ Đắc Phương, đội cũng đã xây dựng chương trình hỗ trợ người chơi lựa chọn các nước đi tối ưu nhất sử dụng thuật toán Minimax và thuật toán cắt tỉa Alpha – Beta. Đây là các thuật toán thường được sử dụng trong việc tính toán nước đi cho các trò chơi đối kháng.

Cuộc thi tranh tài được chia làm 2 vòng. Ở vòng loại đội thi đấu 3 trận với kết quả một trận thắng trước đội Hachinohe và hai trận thua trước đội Kitakyusyu và đội Tsuyama. Ở vòng chung kết thi đấu loại trực tiếp gặp đội Toyota, đội đã thi đấu hết sức cố gắng nhưng đã phải dừng bước với tỷ số 172-181 và không lọt được vào vòng trong. Độ trễ trong việc cập nhật trạng thái trận đấu và ra hiệu cho các bước đi đã hạn chế hiệu quả thi đấu của đội. Năm nay đội vô địch cuộc thi tranh tài là đội Sendai(Natori).

Đội UET Arrow đã được ban tổ chức cuộc thi tặng thưởng Giải thưởng đặc biệt (Special Prize).

Các kết quả khác

Trong thời gian tại Nhật Bản, đội tuyển Procon của trường Đại học công nghệ đã tham gia một số hoạt động khác bao gồm học hỏi, tìm hiểu các sản phẩm của các đội thi, đi thăm lầu đài Himeji, chùa Enkyoji và trải nghiệm việc làm bánh kiểu Nhật, cũng như giao lưu với sinh viên Nhật Bản và sinh viên các đội nước ngoài. Đội cũng đã tham dự tiệc chiêu đãi của ban tổ chức cuộc thi và các nhà tài trợ.

Trong thời gian cuộc thi, TS. Dương Lê Minh và TS. Nguyễn Hoài Sơn đã quan sát phương thức tổ chức cuộc thi và trao đổi với đối tác Nhật về việc tổ chức cuộc thi Procon tại Việt Nam vào năm 2020.

Trong thời gian chuẩn bị và tham gia cuộc thi Procon-2018 tại Nhật Bản, đội tuyển UET Arrow của trường Đại học Công nghệ đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà nhà trường đã giao và trải nghiệm nhiều hoạt động phong phú để mở mang kiến thức và giao lưu với sinh viên Nhật Bản và sinh viên các nước.