Các hoạt động ngoại khóa

Lễ khai mạc giải Smart Hack 2016

Lê Quỳnh Trang

Tháng Bảy 1

Sáng ngày hôm qua (29/6/2016), Smart Hack 2016 – Cuộc thi lập trình ứng dụng di động dành cho sinh viên chính thức được “khai hỏa” tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo – ĐHQGHN. Đây là cuộc thi do Công ty GMO-Z.com RUNSYSTEM phối hợp với Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN tổ chức.

Lễ Khai mạc Smart Hack 2016 với nhiều nội dung hấp dẫn thu hút gần300 sinh viên trên địa bàn Hà Nội tham gia hưởng ứng.

Smart Hack 2016 là cuộc thi lập trình ứng dụng di động do Công ty GMO-Z.com RUNSYSTEM phối hợp với trường Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức nhằm mục đích tìm kiếm và hỗ trợ các sinh viên Việt Nam yêu thích công nghệ và có những ý tưởng phần mềm di động mang tính thực tiễn cao, trên nền tảng Android, iOS hoặc Windows Phone.

Chia sẻ về nguyên cớ “ra đời” của Smart Hack 2016, ông Nguyễn Tấn Minh, Phó Giám đốc Công ty GMO-Z.com RUNSYSTEM, Phó Ban Tổ chức cuộc thi bộc bạch: “Ngày nay với sự phát triển không ngừng của ngành công nghệ số cùng biên lợi nhuận mà nó mang lại, thị trường ứng dụng di động đang là một “miền đất hứa” với giới trẻ nói chung và các bạn sinh viên ngành IT nói riêng. Trong năm 2016, hơn 60% người Việt Nam đang sử dụng smartphone, số lượng download ứng dụng di động dự kiến đạt 300 tỷ lượt, thời gian sử dụng ứng dụng gấp 2,4 lần so với web. Dự kiến đến năm 2017, lợi nhuận từ các ứng dụng di động sẽ lên tới 77 tỷ USD. Những con số ‘biết nói’ ấy đã thôi thúc chúng tôi cần phải làm điều gì đó để thúc đẩy giới trẻ Việt Nam tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào thị trường hàng chục tỷ đô la Mỹ này. Và đó chính là lý do ra đời của Smart Hack 2016”.

Khẳng định những lợi ích mà Smart Hack 2016 mang lại cho sinh viên, TS. Dương Lê Minh, Phó Chủ nhiệm Khoa CNTT, Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi chia sẻ, đây là một cuộc thi rất thiết thực với sinh viên CNTT, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích và đam mê lập trình ứng dụng di động. Smart Hack 2016 sẽ là sân chơi để các kỹ sư lập trình trong tương lai thỏa sức hiện thực hóa các ý tưởng của mình. Qua quá trình tham gia cuộc thi, từ các góp ý của các chuyên gia kỹ thuật, các em sẽ đúc rút được những bài học kinh nghiệm thực tế cho bản thân mình.

“Cuộc thi sẽ giúp cho các bạn trẻ tham gia có hành trang và kinh nghiệm tốt trên bước đường sự nghiệp sau này, đặc biệt là các sinh viên có mong muốn khởi nghiệp. Tôi cũng hy vọng rằng, cuộc thi sẽ góp phần lan tỏa tinh thần “sản phẩm hóa ý tưởng” trong giới trẻ CNTT nói chung và sinh viên Đại học Công nghệ nói riêng”, TS. Dương Lê Minh nói.

Theo thể lệ, các thí sinh có thể đăng ký tham gia cuộc thi Smart Hack 2016 dưới hình thức cá nhân hoặc nhóm (tối đa 5 người trong một nhóm)bằng cách truy cập vào trang web www.smarthack.vn (mục “Hồ sơ thí sinh”), sau đó đăng ký và gửi ý tưởng theo hướng dẫn.

Tham gia cuộc thi này, các thí sinh phải trải qua 3 vòng thi. Trong đó, Vòng 1 – Đăng ký ý tưởng, diễn ra từ ngày 29/6/2016 đến ngày 9/7/2016. Ở Vòng 2, thí sinh nộp ứng dụng demo, từ ngày 11/7/2016 đến ngày 12/8/2016. Dựa trên các sản phẩm ứng dụng demo Ban tổ chức sẽ tổ chức bình chọn trực tuyến trên Fanpage Facebook của cuộc thi (từ ngày 15/8/2016 – 26/8/2016). Từ đó, Ban tổ chức sẽ chọn ra 8 sản phẩm vào vòng Chung kết, trong đó có 5 sản phẩm do khán giả bình chọn và 3 sản phẩm do Ban tổ chức lựa chọn. Vòng 3, thí sinh thuyết trình về ứng dụng tại Vòng chung kết và lễ bế mạc cuộc thi vào ngày 9/9/2016.

Cũng theo thể lệ, các ứng dụng nộp thành công sẽ được sơ loại bởi Ban tổ chức để chọn ra các ứng dụng xuất sắc nhất vào vòng Chung kết. Các ứng dụng lọt vào vòng Chung kết sẽ phải thuyết trình và demo sản phẩm trước Ban Giám khảo.

Tham gia tranh tài tại cuộc thi Smart Hack 2016, các thí sinh có cơ hội sở hữu các giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên tới 100 triệu đồng. Cụ thể, cơ cấu giải thưởng của Smart Hack 2016 gồm 1 giải Đặc biệt trị giá 40 triệu đồng; 1 giải Nhất trị giá 15 triệu đồng; 2 giải Nhì mỗi giả trị giá 10 triệu đồng và 3 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, các thí sinh đạt những giải thưởng trên còn nhận được tài khoản sử dụng dịch vụ Z.com có trị giá 10 triệu đồng với giải Đặc biệt và trị giá 5  triệu đồng đối với các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba.

Hy vọng rằng Smart Hack 2016 sẽ trở thành đại sứ truyền đi thông điệp khẳng định rằng “Người Việt trẻ chính là nhân tố tiềm năng chinh phục ngành công nghệ số”.